Đừng quên vệ sinh giàn nóng điều hòa ô tô định kỳ trong mùa hè

Một trong những bộ phận không thể thiếu được trong xe ô tô không thể không kể đến điều hòa ô tô, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức oi ả giúp đảm bảo mang lại không khí thoải mái cho người ngồi trên xe. Hệ thống điều hòa được cấu tạo bởi hệ thống : dàn lạnh , lốc lạnh, dàn nóng, quạt dàn lạnh, van tiết lưu,… Trong phạm vi bài viết này, Sedanviet xin chia sẻ tới bạn đọc hiểu thêm về giàn nóng điều hòa ô tô – 1 bộ phận không thể thiếu trong hệ thống điều hòa.

Giàn nóng điều hòa ô tô được thiết kế là bộ phận trao đổi nhiệt nhằm làm nóng không khí, lấy nước làm mát động cơ và dùng nhiệt lượng này để làm nóng không khí nhờ quạt thổi vào bên trong xe.

1. Cấu tạo giàn nóng điều hòa ô tô

Hệ thống giàn nóng điều hòa ô tô được cấu tạo đơn giản với van nước, két nước sưởi, và quạt gió. Van tiết lưu được dùng để điều khiển lượng nước làm mát động cơ tới két sưởi, do đó, vị trí của van tiết lưu nằm trong mạch nước mát của động cơ. Khi đó, điều khiển độ mở của van nước bằng cách dịch chuyển núm chọn nhiệt độ trên bảng điều khiển.
Dàn nóng điều hòa là bộ phận không hay hỏng hóc, nhưng dể phát huy được hết hiệu quả của nó thì cần phải kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên xem có bị rò rỉ hay hết gas không. Vì sau một thời gian dài sử dụng, bụi bẩn bám vào các nan thoát nhiệt của dàn nóng khiến việc tỏa nhiệt bị hạn chế, giảm tác dụng của việc làm lạnh của hệ thống.
Như vậy, để đảm bảo dàn nóng luôn thông thoáng thì cần phải dùng khí nén để làm sạch hoặc dùng nước sạch vệ sinh cho hệ thống. Ngoài ra, quạt dàn nóng cũng là bộ phận phải thường xuyên kiểm tra để tránh được những dấu hiệu hư hỏng bất thường xảy ra và thời thay thế sửa chữa.

2. Cách kéo dài tuổi thọ của giàn nóng điều hòa ô tô

Khi hệ thống điều hòa trong xe ô tô làm lạnh yếu, tức là dàn nóng ô tô có khả năng bị bẩn, làm tỏa nhiệt kém. Hoặc khả năng dàn lạnh bị bẩn sẽ làm cho hơi lạnh không được tỏa vào trong khoang xe cũng là nguyên nhân.
Để kéo dài tuổi thọ của giàn nóng, hãy tháo nó ra và vệ sinh bằng hệ thống bộ lọc. Dàn nóng điều hòa thường được thiết kế nằm ở phía trước khoang máy của xe nên có thể dễ dàng tháo lắp và vệ sinh.

Đặc biệt cần lưu ý, khi khởi động xe hãy tắt chế độ điều hòa, quạt đèn và mở cửa để thông gió bớt khí nóng ra ngoài rồi hãy bật điều hòa. Vào mùa hè, hãy chọn nơi râm mát để đỗ xe tránh ánh nắng chiếu trực tiếp lên xe.
Ngoài ra, cần định kỳ kiểm tra các bộ phận điều hòa như quạt gió, dàn nóng, dàn lạnh, van tiết lưu,.. hay lượng gas nạp có thiếu để bổ sung kịp thời bởi điều hòa sẽ giảm đi hiệu suất hoạt động khi lượng gas làm lạnh không đủ.

Như vậy, để đảm bảo luôn cho hệ thống dàn nóng điều hòa ô tô được hoạt động ổn định và liên tục, hãy nhớ kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng hợp lý. Đồng thời, trong trường hợp cần phải thay thế, phải đảm bảo luôn chọn và tìm mua dàn nóng đúng chủng loại , cam kết chất lượng tránh vừa mất tiền mà sử dụng không hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *