Khái niệm, chức năng nhiệm vụ của van tiết lưu điều hoà ô tô

Van tiết lưu điều hòa ô tô là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh và nó được ứng dụng trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau như: lắp đặt kho lạnh, trong hệ thống van công nghiệp, hệ thống điều hoà dân dụng,…và đặc biệt là trong hệ thống điều hoà ô tô.

Vậy trong điều hoà ô tô, van tiết lưu giữ vài trò gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây trong bài chia sẻ “ Van tiết lưu điều hoà ô tô là gì? Chức năng nhiệm vụ của van điều hoà tiết lưu ô tô”, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích.

Van tiết lưu điều hoà ô tô là gì?

Van tiết lưu điều hòa ô tô là một loại van thủy lực rất nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của máy lạnh trong ô tô.

Tiết lưu là chỉ một quá trình không thuận nghịch, khi mà dòng môi chất qua một lỗ bị thu hẹp lại một cách đột ngột. Khi đó, áp suất của môi chất bị giảm xuống, độ giảm này phụ thuộc vào bản chất, trạng thái của môi chất, độ hẹp của đường ống và tốc độ dòng khí. Do khí chuyển động qua lỗ hẹp nên trở lực tăng dẫn đến động năng và tốc độ dòng khí tăng khiến cho nhiệt độ và áp suất giảm. Khi đó, một phần nhỏ động năng của khí chuyển động qua ống sẽ thực hiện công chống lại lực ma sát và được chuyển hóa thành nhiệt. Điều này là nguyên nhân dẫn tới việc tăng hoặc giảm nhiệt độ.

Cấu tạo và chức năng nhiệm vụ của van tiết lưu điều hoà ô tô

Van tiết lưu điều hoà được chia thành 2 loại là loại cân bằng trong và loại cân bằng ngoài và có cùng một chức năng nhiệm vụ đó là:

Thứ nhất, điều tiết môi chất lạnh có dạng lỏng. Khi nhiệt độ lên cao, áp suất cao qua van tiết lưu sẽ được điều chỉnh thành nhiệt độ thấp, áp suất thấp.

Thứ hai là dựa vào nhiệt độ trong xe, van tiết lưu sẽ điều chỉnh lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh của ô tô.

Trong điều kiện thời tiết mùa hè nắng nóng thì nhu cầu sử dụng máy lạnh trong ô tô tăng,chính điều này khiến cho máy lạnh trong ô tô hoạt động kém hơn và nhanh hỏng hóc hơn bởi vậy người dùng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh thiết bị này thường xuyên, định kỳ và đúng cách.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích. Mọi câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ hotline 0982.161.161 của Sedan Việt để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *